Nghiên cứu về khả năng của BioPlus YC trên trục não-ruột ở gà đẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Nghiên cứu về khả năng của BioPlus YC trên trục não-ruột ở gà đẻ

  Với sự mong đợi ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với phúc lợi động vật, sản xuất trứng trong lồng dấy lên câu hỏi.

  Trên góc độ toàn cầu, sản lượng trứng tăng trưởng hàng năm, dù là nuôi thâm canh (cơ sở vật chất hiện đại với nhà thẳng đứng) hoặc hệ thống không lồng và nuôi thả tự do. Giới hạn dữ liệu khoa học tồn tại so sánh các phúc lợi của đặt gà đẻ nuôi trong lồng so với hệ thống nhà khác. Kết quả là có rất ít bằng chứng ủng hộ giả định liệu phúc lợi có được tăng cường trong hệ thống này hay hệ thống kia không (Rodenburg et al., 2005). Hơn nữa, tất cả hệ thống chỗ ở đều có các vấn đề riêng.

   

  Ba hệ thống sản xuất trứng thương mại được sử dụng trên thế giới:

   

  Lồng: Gà được nhốt trong lồng có cửa mở hoặc được kiểm soát về mặt môi trường hoặc lồng có mái che được tăng cường nhằm cải thiện phúc lợi;

   

  Nuôi thả tự do: Gà được nuôi nhốt lỏng lẻo và hằng ngày có thể tiếp xúc bên ngoài. Phạm vi chỗ ở có thể khác nhau nhưng có thể tương tự như loại được sử dụng để sản xuất chuồng trại;

   

  Nuôi trên sàn: Gà được nuôi nhốt lỏng lẻo trên chất thải nhưng không có khả năng tiếp xúc bên ngoài. Nhà chuồng cũng có hộp làm tổ và khu vực tắm bụi (dust-bath) và có thể có một tầng hoặc nhiều tầng (chuồng gà).

   

  Ngoài ra, tại Châu Âu (01/01/2012), lồng này bao gồm hộp làm tổ, bồn tắm bụi, và giá cho gà đứng. Tuy nhiên, vì không có bằng chứng nào cho thấy các hệ thống không lồng là tốt hơn cho phúc lợi của gà nên vấn đề này chủ yếu trở thành vấn đề đạo đức mà xã hội cho là phù hợp.

   

  Tại sao men vi sinh có thể đóng vai trò trong hành vi của động vật?

   

  Đối với gà đẻ, sức khỏe đường ruột phải được cân nhắc nhằm đạt được sự hấp thụ dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh, năng suất tối ưu của gà. Trong chăn nuôi gia cầm, mục tiêu chính của việc sử dụng men vi sinh là giảm tác động của các yếu tố gây căng thẳng đến năng suất cuối (ví dụ: sản xuất trứng, hiệu quả thức ăn, …).

   

  Trong những năm gần đây, sức khỏe con người, số lượng nghiên cứu về các chủng men vi sinh tiếp xúc với các chức năng nhận thức đã tăng lên thông qua trục vi sinh vật-ruột-não (Bested et al., 2013; Carabotti et al., 2015).

   

  Ngoài ra, được báo cáo trong nhiều ấn phẩm (Hu et al.,2017) có một vài chủng vi sinh bao gồm Bacillus subtilis ảnh hưởng đến mô hình hành vi. Cơ chế tế bào làm cơ sở cho những thay đổi hành vi này trên các gà đẻ khi được cho ăn BioPlus YC vẫn chưa rõ ràng nhưng có thể tương tự như cơ chế được mô tả ở người và chuột (Ezenwa et al., 2012 ; Foster et al., 2013). Thật vậy, một số chế phẩm men vi sinh bổ sung nhất định – tác động lên hệ vi sinh vật hội sinh – sẽ dẫn đến giải phóng các yếu tố thần kinh nội tiết, ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin (liên quan đến cảm giác hạnh phúc) và các chất điều hòa thần kinh như tryptophan, thông qua trục vi
  sinh vật-ruột-não.

   

  Hình 1: Trục não ruột tổng hợp giới thiệu: 90% Serotonin (phân tử hạnh phúc) được sản xuất ở ruột

  Trong ngành chăn nuôi gia cầm, bên cạnh những cải tiến về năng suất, việc sử dụng men vi sinh trong khẩu phần ăn được coi là chìa khóa ảnh hưởng tích cực đến phúc lợi của gà thịt hoặc gà đẻ (Yano et al., 2015; Almeida Paz et al., 2019).

   

  Chúng ta có thể trông chờ điều gì?

   

  Để đánh giá hiệu quả của sự kết hợp 1:1 của B. subtilis và B. licheniformis trong BioPlus YC (GPMS) trên gà mái đẻ tại chu kì sản xuất cuối, hai nghiệm thức được thực hiện đồng thời. Nghiệm thức 1 được thực hiện với 288 gà đẻ lông trắng (H&N Nick Chick), Nghiệm thức 2 với 288 gà đẻ lông nâu (Lohman Brown Lite) để quan sát khả năng di truyền. Trong cả hai nghiệm thức, gà đẻ đều ở 71 tuần tuổi, thiết kế thử nghiệm và phương pháp thu nhập dữ liệu giống nhau.

   

  Hai thử nghiệm ngẫu nhiên được lập lại 12 lần/nghiệm thức: Đối chứng + 400 g/T men vi sinh (BioPlus YC). Thời gian thử nghiệm là 84 ngày và gà được nhốt trong chuồng ở California (hệ thống thông thường) với 8 con mỗi lồng.

   

  Các thông số năng suất được thu thập hàng ngày như lượng thức ăn nạp vào, sản lượng trứng, trọng lượng trứng, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và trứng hỏng (%). Ngoài những dữ liệu này, hành vi và phúc lợi (mỗi tuần 1 lần) cũng được thu thập. Các thông số, chẳng hạn như tỷ lệ lông rụng, đánh nhau, gà mái ẩn hoặc trứng nứt trong bụng mẹ được đánh giá như các chỉ số về phúc lợi động vật.

   

  Kết quả của nghiệm thức 1 (gà đẻ lông trắng) và 2 (gà đẻ lông nâu) cho chỉ số hành vi và phúc lợi được tóm tắt như bảng bên dưới.

   

  Biểu đồ 1: Chỉ số hành vi (Gà đẻ lông trắng)

  Biểu đồ 2: Chỉ số hành vi (gà đẻ lông nâu)

  Hình 2: Cải thiện các thông số hành vi (%) và kết quả trên trứng

  Tóm tắt kết quả: 

   

  Bổ sung BioPlus YC trên cả khẩu phần của gà đẻ lông trắng và nâu, dẫn đến cải thiện phúc lợi đáng kể. Các chỉ tiêu như tỷ lệ hành vi hiếu chiến, rụng lông, đánh nhau, gà mái ấn và trứng nứt trong bụng mẹ thấp hơn vì đã được cải thiện khi sử dụng men vi sinh. Trong cả hai nghiệm thức, trên gà mái lông trắng và lông nâu đã được ghi nhận rằng, tỷ lệ BioPlus YC cải thiện hành vi và làm cho gà bình tĩnh hơn trong thời gian thử nghiệm 84 ngày.

   

  Song song với những quan sát này, kết quả thu được về năng suất đẻ cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong 2 thử nghiệm bổ sung men vi sinh, độc lập với di truyền và liều lượng men vi sinh của gà đẻ (p<0,05). Tỷ lệ trứng hỏng thấp thường được coi là dấu hiệu tốt về sức khỏe đường ruột. Minh họa tỷ lệ mắc chứng rối loạn vi khuẩn thấp hơn thông qua việc kiểm soát vi khuẩn gây bệnh tốt hơn và hệ vi sinh vật đường ruột tốt hơn.

   

  BioPlus YC tác động tích cực và đáng kể đến việc sản xuất trứng 

   

  Những ảnh hưởng này có thể được giải thích bằng một số cơ chế chính:

   

  • Chủng Bacillus subtilis cụ thể có khả năng xâm chiếm phần trên của nhung mao ruột, có 2 lợi ích chính đến đường ruột của gà (Konieczka et al., 2018),:

   

  1. Bảo vệ nhung mao để có bề mặt hấp thụ lớn hơn thông qua loại trừ cạnh tranh

  2. Giải phóng enzyme cục bộ để cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng khó tiêu.

   

  • Chủng Bacillus licheniformis cụ thể giải phóng paptide lichenysin kích hoạt nhằm ức chế Clostridium spp. do đó, làm giảm khả năng mắc rối loạn hệ khuẩn ruột hoặc viêm ruột.

   

  Hành vi hiếu chiến trên gà đẻ giảm đáng kể khi sử dụng BioPlus YC.

   

  Vì vậy, kết quả cuộc thử nghiệm mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sử dụng men vi sinh, BioPlus YC đã được chứng minh là có lợi cho cả năng suất và phúc lợi động vật ở gà đẻ.

   

  Prof. Ibiara C.L. Almeida Paz (Universidade Estadual Paulista – Julio De Mesquita Filho – Brazil)

  Alberto Yocyitaca Inoue, Sales and Marketing Manager South America, Chr. Hansen Jean-Christophe Bodin, Msc. Agr., Sr. Product Manager Poultry, Chr. Hansen

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.