Nhu cầu năng lượng của gà đẻ được xác định là mức năng lượng cần thiết cho việc sản xuất trứng và đảm bảo sản lượng trứng hàng ngày, là mức năng lượng cần thiết cho việc gia tăng khối lượng cơ thể giữa thời kỳ trưởng thành sinh dục, trọng lượng trưởng thành, và lớp lông mọc lại.
Năng lượng Trao đổi Biểu kiến (AME) thường được dùng để đánh giá giá trị năng lượng của thức ăn gia cầm trên toàn thế giới (được dùng ở Đức từ đầu những năm 1960).
Giá trị AME thường được hiệu chỉnh mức ni-tơ bằng 0, được kí hiệu là AMEn.
Hàm lượng của các nguyên liệu và khẩu phần thành phẩm, và hàm lượng khuyến nghị cho lượng ăn vào hàng ngày thường được biểu thị bằng đơn vị kJ hoặc MJ (hoặc đơn vị kcal).
Nhu cầu năng lượng cho gà đẻ trong Bảng 1 bên dưới đây được tính theo phương pháp giai thừa, trích từ nguồn GfE (năm 1999). Nhu cầu năng lượng hàng ngày là tổng nhu cầu để duy trì sự sống và tạo ra sản phẩm. Nhu cầu duy trì được xác định chủ yếu bởi khối lượng cơ thể trao đổi chất của gà mái. Những yếu tố bổ sung là: phạm vi hoạt động (gà được chăn nuôi thả vườn cần nhu cầu năng lượng cao hơn gà nuôi nhốt chuồng), nhiệt độ môi trường xung quanh, tình trạng của lông và kiểu gen.
Nhu cầu năng lượng của gà đẻ được xác định là mức năng lượng cần thiết cho việc sản xuất trứng và đảm bảo sản lượng trứng hàng ngày, là mức năng lượng cần thiết cho việc gia tăng khối lượng cơ thể giữa thời kỳ trưởng thành sinh dục, trọng lượng trưởng thành, và lớp lông mọc lại. Bảng 1 sau đây đã trình bày mức nhu cầu năng lượng được gợi ý từ một số nguồn tin chủ yếu, với gà đẻ có khối lượng cơ thể là 1,8 kg và 2,2 kg, sản xuất ra trứng có khối lượng 55 g hoặc 60 g mỗi ngày.
Tất cả những khuyến nghị đều thống nhất chặt chẽ đối với gà nuôi nhốt chuồng thông thường, ngoại trừ các số liệu của nguồn ARC năm 1975. Các nguồn sau đó phỏng đoán gà đẻ cần mức nhu cầu năng lượng cao hơn để duy trì, chiếm 60% tổng nhu cầu năng lượng, trong khi chỉ 40% được sử dụng để sản xuất trứng.
Các khuyến nghị của nguồn GfE phỏng đoán rằng mức năng lượng duy trì của gà đẻ nuôi nhốt chuồng và gà đẻ thả vườn cao hơn 10-15% so với gà đẻ nuôi nhốt lồng, nhưng đến nay vẫn chưa có đủ kết quả thử nghiệm để có thể xác nhận những số liệu thô này. Việc bổ sung năng lượng cũng rất cần thiết cho gà để cơ thể tản nhiệt trong trường hợp nhiệt độ chuồng trại vượt quá nhiệt lượng tối ưu. Trường hợp này thường xuyên xảy ra ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đôi khi cũng xảy ra vào mùa hè nóng nực ở các vùng khí hậu ôn hòa như Trung Âu, do đó phải cần thêm nhiều nghiên cứu cho vấn đề này.
Việc bổ sung năng lượng cũng rất cần thiết cho gà nếu nhiệt độ xung quanh giảm xuống dưới 15°C. Những khuyến nghị của nguồn GfE (1999) phỏng đoán rằng gà cần thêm mức năng lượng 7 kJ/kg W0,75/ngày đối với mỗi nhiệt độ thấp hơn (°C). Cần phải bù đắp nhiều năng lượng hơn cho gà khi lông rụng nhằm duy trì thân nhiệt, đặc biệt là trong trường hợp thay lông. Cần thực hiện thêm những thử nghiệm khác để định lượng kết quả thực tế của các mức độ rụng lông khác nhau dựa theo nhu cầu năng lượng.





Biên dịch: ECOVET Team
- chăn nuôi gà đẻ li>
- gia cầm đẻ li> ul>
- Carbon, truy xuất và dư lượng: “Cuộc sát hạch” buộc ngành chăn nuôi tái cấu trúc
- Chiến lược dinh dưỡng trong cải thiện chất lượng thịt ở gà thịt
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Ngành TĂCN Việt Nam: Bứt phá trong làn sóng tăng trưởng của Châu Á
- Công ty Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên tổ chức lớp học chuyên sâu về heo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh
- Trải nghiệm mô hình bò sữa hữu cơ Isidore Farm: Bài học nông nghiệp bền vững từ dự án KOICA
- Dịch lở mồm long móng chủng vi rút SAT1 tiếp tục lan rộng, gia tăng nguy cơ xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
Tin mới nhất
T2,20/07/2026
- Carbon, truy xuất và dư lượng: “Cuộc sát hạch” buộc ngành chăn nuôi tái cấu trúc
- Chiến lược dinh dưỡng trong cải thiện chất lượng thịt ở gà thịt
- TP. Hồ Chí Minh xử phạt trường hợp vận chuyển 600 con vịt không có giấy kiểm dịch
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 7 năm 2026
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất