Cacbonat canxi luôn sẵn có, tuy nhiên còn có hai nguồn tự nhiên giá rẻ hơn.
Trong thực tế, cả bột đá vôi và vỏ sò đều có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat – canxi, là chất dinh dưỡng mà chúng ta khai thác từ hai nguồn nguyên liệu rẻ tiền này. Trên thực tế, có canxi cacbonat tinh khiết (được sản xuất công nghiệp), nhưng hai nguồn tự nhiên thường rẻ hơn. Đá vôi thường được sử dụng như một chất mang cho nhiều sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, nhưng điều này được thảo luận trong một chuyên đề khác.
Vấn đề là trong khi bột vỏ sò được nhiều chuyên gia dinh dưỡng (nhưng không phải tất cả) coi là tốt hơn, mặc dù không nhiều so với bột đá vôi, nó thường đắt hơn bột đá. Các nhà dinh dưỡng khác không thấy bất kỳ sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì xấu ở bột đá vôi, thật may mắn, họ chỉ sử dụng sản phẩm có chất lượng cao. Một số khác so sánh bột đá mịn (không phải loại thô) với vỏ hàu thô và kết luận loại đầu thua kém loại thứ hai, đặc biệt là đối với gà đẻ – hay ngược lại.
Theo tôi, khi chúng ta thảo luận về các nguồn canxi – có thể là canxi cacbonat, đá vôi hoặc vỏ sò – chúng ta phải đánh giá ba chỉ tiêu: giá cả, kích thước hạt và độ tinh khiết. Giá cả, tất nhiên, quan trọng, nhưng chúng ta phải so sánh các sản phẩm có kích thước hạt giống như nhau vì chúng ta cần nguồn canxi ở cả 2 kích cỡ nghiền mịn và thô, vì nhiều lý do khác nhau. Tương tự như vậy, so sánh một nguồn đá vôi canxi thấp (do tạp chất) với một sản phẩm sạch hơn không phải là một so sánh công bằng. Tổng hợp tất cả các yếu tố lại với nhau, chúng ta cần xác định lượng canxi thực tế mà chúng ta nhận được cho giá mà chúng ta phải trả và lý do chúng ta cần nguồn cụ thể (thô hay mịn).
Một số thông tin thêm về đá vôi có thể được tìm thấy trong các bài viết của cùng tác giả, các số liệu thống kê kỹ thuật số đã vượt quá mong đợi của tôi với độc giả vì tôi xem xét các thông tin như những kiến thức phổ biến (gây nhàm chán khi đọc) giống như các thông tin về muối hoặc nước!
Biên dịch: Acare VN Team (theo WattAgnet)
Nguồn: Acare Vietnam
- phụ gia thức ăn chăn nuôi li>
- bột đá li>
- bột vỏ sò li>
- caco3 li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Ngành TĂCN Việt Nam: Bứt phá trong làn sóng tăng trưởng của Châu Á
- Công ty Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên tổ chức lớp học chuyên sâu về heo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh
- Trải nghiệm mô hình bò sữa hữu cơ Isidore Farm: Bài học nông nghiệp bền vững từ dự án KOICA
- Dịch lở mồm long móng chủng vi rút SAT1 tiếp tục lan rộng, gia tăng nguy cơ xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
Tin mới nhất
T5,16/07/2026
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
- Giá heo hơi ngày 15/7: Đà tăng lan rộng, thị trường có tín hiệu phục hồi sau giai đoạn trầm lắng
- Ngành TĂCN Việt Nam: Bứt phá trong làn sóng tăng trưởng của Châu Á
- Điện Biên đầu tư trang trại chăn nuôi công nghệ cao quy mô 14.000 con heo
- Công ty Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên tổ chức lớp học chuyên sâu về heo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh
- Pussalla và Ross hỗ trợ nhà sản xuất Sri Lanka tối ưu hóa sản lượng gà con Ross 308
- 5 lĩnh vực cần ưu tiên khi Tập đoàn CP mở rộng đầu tư tại Việt Nam
- Tình hình chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2026
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Vôi làm từ võ sò có dùng được cho lan ko