Tổng quan về ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam giai đoạn 2019-2023 (P3): Về môi trường và công nghệ chăn nuôi   - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Tổng quan về ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam giai đoạn 2019-2023 (P3): Về môi trường và công nghệ chăn nuôi  

   

  a) Công nghệ quản lý và xử lý môi trường chăn nuôi lợn

   

  Theo ước tính của Cục Chăn nuôi, lượng chất thải rắn phát sinh trong các hoạt động chăn nuôi lợn nắm 2020 là 20,1 triệu tấn, năm 2021 là 21,29 triệu tấn và đến năm 2022 khoảng 26,7 triệu tấn chất thải. Bên cạnh đó, lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi lợn năm 2020 khoảng 160,8 triệu m3, năm 2021 khoảng 170,3 triệu m3 và năm 2022 ước khoảng hơn 250 triệu m3.

   

  Trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng việc xử lý chất thải môi trường rất được quan tâm và một số phương pháp xử lý hiện đại đã được áp dụng như: (1) công nghệ khí sinh học xử lý cơ bản 70-80% chất thải hữu cơ, chủ yếu được áp dụng trong chăn nuôi lợn, quy mô trang trại và nông hộ. Trong tổng số hơn 596.000 công trình khí sinh học đã được xây dựng thì chăn nuôi lợn chiếm 85,2%, chăn nuôi nông hộ chiếm gần 98,5%; (2) đệm lót sinh học áp dụng cho chăn nuôi lợn khoảng 17-18%; (3) ủ phân compost áp dụng đối với chăn nuôi lợn khoảng 24-25%; (4) công nghệ vi sinh áp dụng đối với chăn nuôi lợn khoảng 15-16%.

   

  Ngoài ra một số biện pháp khác được áp dụng như phương pháp xử lý bằng chế phẩm EM, công nghệ ép tách phân, các quy trình chăn nuôi tiết kiệm nước nhằm tăng cường khả năng thu gom chất thải rắn của các trang trại chăn nuôi để phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ như áp dụng mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học kết hợp với việc nuôi lợn bằng thức ăn ủ men sinh học, thức ăn thảo dược.

   

  Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xử lý chất thải, nước thải dùng cho chăn nuôi ngày càng hoàn thiện. Ngoài các quy định về bảo vệ môi trường nói chung, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư số 12/2021/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp tái sử dụng cho mục đích khác và Thông tư số 28/2022/TT-BNNPTNT ban hành QCVN 01-195:2022/BNNPTNT về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng.

  b) Về khoa học, công nghệ và điều kiện chăn nuôi

   

  Công nghệ về chọn giống lợn có năng suất và chất lượng cao đã được áp dụng vào các trang trại chăn nuôi lợn giống như ứng dụng công nghệ sinh học, đặc biệt là áp dụng kỹ thuật di truyền phân tử, công nghệ gen trong chọn, tạo giống có năng suất và chất lượng cao (Tập đoàn DABACO). Năm 2021, các nhà khoa học Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã áp dụng thành công phương pháp nhân bản lợn Ỉ từ tế bào soma mô tai trưởng thành. Việc áp dụng công nghệ cao sẽ rút ngắn thời gian chọn giống, giảm chi phí chọn giống và tạo được giống lợn có năng suất, chất lượng cao theo kiểu hình mong muốn.   

   

  Đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới trong chế biến và sản xuất thức ăn cho lợn theo hướng công nghiệp đạt 80% tổng sản lượng TACN sản xuất ra hằng năm.

   

  Đối với công nghệ chuồng trại trong chăn nuôi lợn:

   

  Chăn nuôi lợn đã áp dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, tự động hóa, hiện đại hóa trong các khâu nhằm giảm được công lao động, giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn, giảm giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống như: ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý và khai thác tại trang trại chăn nuôi; tự động hóa dây chuyền sản xuất và chăm sóc đàn vật nuôi; xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi, công nghệ chăn nuôi lợn nhà nhiều tầng…Điển hình như:

   

  Hệ thống chuồng kín trong chăn nuôi lợn công nghiệp: hệ thống chuồng kín đầu tư công nghệ cao phổ biến tự động hóa ở các khâu: (i) Tự động kiểm soát tiểu khí hậu chuồng nuôi bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và hàm lượng khí thải như CO2, NH3, H2S… bằng các thiết bị cảm biến điện tử; (ii) Hệ thống thiết bị tự động cung cấp, thức ăn, nước uống (dẫn truyền từ xy lô tổng đến xy lô từng trại, phân phối thức ăn theo khẩu phần, tiêu chuẩn tới từng loại lợn); (iii) Có rất ít trại đã lắp thiết bị tự động kiểm soát sức khỏe vật nuôi qua hệ thống giám sát điện tử theo thời gian thực.

   

  Công nghệ chăn nuôi lợn thịt không xả thải: Nguyên tắc chính của công nghệ là sử dụng sàn có khe thoáng để thoát phân và nước tiểu của lợn xuống bể chứa phân ở phía dưới sàn chuồng. Phân lỏng ở dưới sàn chuồng sẽ nhanh chóng hình thành lớp váng (màng) trên bề mặt để ngăn không cho mùi hôi và khí độc bốc lên. Khi bể chứa đầy phân (thường khoảng 3-4 tháng) thì sẽ mở van xả chất thải sử dụng áp lực âm để rút toàn bộ chất thải lỏng sang một bể chứa phân bên ngoài thông qua hệ thống ống dẫn. Chất thải lỏng đậm đặc sẽ được bơm lên bể ủ với than bùn hoặc phụ phẩm trồng trọt hoặc cho vào bồn để chuyên chở đi làm phân hữu cơ.

   

  Chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng là mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi; rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng; tiết kiệm hạ tầng dùng chung, tăng hiệu quả sử dụng đất; nâng cao năng suất, chất lượng; quản lý dịch bệnh và an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường. Đặc biệt mô hình công nghệ này có khả năng giải quyết được vấn đề lọc khí và khử mùi trong chuồng trại, áp dụng tổ hợp các công nghệ cao xử lý nước thải ở các giai đoạn khác nhau.

   

  Mô hình chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng tại Trung Quốc xuất hiện từ năm 2018. Đến nay, đã có khoảng 1.830 dự án với 4.282 tòa nhà cao tầng chăn nuôi lợn. So với nuôi lợn trong trang trại truyền thống (1 tầng) thì đầu tư ban đầu của mô hình chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng chi phí cao hơn so 1,6 – 1,8 lần/lợn nái; nhưng trước mắt cho thấy hiệu quả sử dụng tốt hơn, khấu hao thấp hơn và đặc biệt góp phần rất lớn vào đảm bảo an ninh lương thực, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

   

  Năm 2016, Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã hoàn thiện đưa vào hoạt động “chung cư chăn nuôi lợn 3 tầng có thang máy” tương đối hiện đại tại thời điểm xây dựng theo hướng chăn nuôi bền vững, an toàn, phù hợp từng giai đoạn trưởng thành, cân nặng và tình trạng sức khoẻ của đàn lợn. Thương hiệu “thực phẩm A-Z” khép kín từ sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối đạt tiêu chuẩn OCOP và có mặt trên nhiều hệ thống siêu thị lớn của Thành phố Hà Nội.

   

  Nguồn: Tài liệu “Hội nghị Thực trạng phát triển chăn nuôi lợn và giải pháp phát triển bền vững trong tình hình mới” của Cục Chăn nuôi

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.