“Tuyên chiến” với chất cấm trong chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • “Tuyên chiến” với chất cấm trong chăn nuôi

  Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, để kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi, vấn đề quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, trong đó Hà Nội phải đi đầu.

  Vừa qua, Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã tổ chức hội nghị “Triển khai kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi các tỉnh phía Bắc”. Thời gian tới, Sở NNPTNT sẽ chỉ đạo thanh kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các trang trại, hộ chăn nuôi, chợ đầu mối…

  Kiểm soát chặt các đại lý thức ăn chăn nuôi

  Tại Hà Nội, với lượng tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm lớn, được xem là một trong những “điểm nóng” về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với nhiều lần cảnh báo của các cơ quan chức năng. Ông Vũ Minh Đức – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiến hành lấy được hơn 400/500 mẫu theo kế hoạch năm 2015.

  Qua kiểm tra nhanh (test) bằng kit có 21/404 mẫu dương tính với chất cấm, tuy nhiên khi tiếp tục phân tích trong phòng thí nghiệm lại đều có kết quả âm tính. Ông Đức cũng đặt nghi vấn, địa chỉ bán chất cấm trong chăn nuôi chủ yếu là các đại lý bán thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thuốc thú y.

  chat-cam-trong-chan-nuoi

  Hộ chị Nguyễn Thị Duyên (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã tham gia mô hình liên kết chăn nuôi an toàn. Ảnh: Việt Tùng

  Ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết: “Hà Nội đứng đầu cả nước về chăn nuôi với đàn trâu bò 166.000 con, đàn lợn 1,4 triệu con, đàn gia cầm hơn 20 triệu con. Chăn nuôi của Hà Nội hiện đã phát triển ổn định với hơn 3.000 trang trại, trong đó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm đạt 44%. “Những người sử dụng chất cấm cũng rất tinh vi nên Sở NNPTNT tiếp tục chỉ đạo thanh- kiểm tra, sẵn sàng phối hợp các ban, ngành để kiểm soát”.

  Từ góc độ cơ sở, ông Nguyễn Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Yên Sở, huyện Hoài Đức cũng cho rằng: “Thực tế nhiều người chăn nuôi không biết chất cấm là chất gì, vì họ thường mua thức ăn tổng hợp ở các đại lý. Vấn đề là các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh TĂCN, thuốc thú y, nếu phát hiện vi phạm phải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Khi đó, người chăn nuôi chắc chắn sẽ tẩy chay đại lý vi phạm”.

  Theo ông Kiều Minh Lực – đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, đơn vị có nhiều trang trại chăn nuôi gia công lợn trên địa bàn Hà Nội, nguyên nhân chính là do con người chưa hiểu biết được chất cấm, hoặc do người tiếp thị chất cấm chỉ tuyên truyền một mặt tác dụng, giấu đi mặt trái của chất cấm. Mặc khác, cũng có thể một bộ phận người chăn nuôi cố tình sử dụng chất cấm vì vấn đề lợi nhuận.

  Nói không với chất cấm

  “Trong đợt cao điểm này cần phát động phong trào tẩy chay “nói không với chất cấm” trong các đoàn thể quần chúng. Khuyến khích việc ký cam kết không buôn bán, sử dụng chất cấm của các đối tượng trong chuỗi sản xuất, cung ứng TĂCN, sản phẩm chăn nuôi”.
  Ông Hoàng Thanh Vân

  Tham gia hội nghị có thành phần của Sở NNPTNT 8 tỉnh phía Bắc lân cận TP.Hà Nội. Ông Chu Đình Khu – Trưởng phòng TĂCN (Cục Chăn nuôi) cho biết, năm 2013, trong chương trình thanh tra diện rộng chất cấm trong chăn nuôi, Sở NNPTNT Nam Định đã phát hiện 2 mẫu TĂCN của 2 đơn vị tại Thanh Hóa và Bắc Ninh dương tính với chất cấm. Đến năm 2014, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát chất cấm trong TĂCN tại 6 tỉnh trọng điểm Đồng Nai, Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vĩnh Long, TP.Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy, đối với mẫu TĂCN có 13/250 mẫu dương tính với chất Salburtamol, tương đương 5,2%.

  Riêng tại các cơ sở sản xuất TĂCN, các địa phương đã lấy mẫu thức ăn tại các nhà máy và phát hiện 1/19 mẫu TĂCN dương tính với chất Salburtamol, chiếm 5,3%. Đối với các cơ sở giết mổ, kết quả kiểm tra cũng cho thấy có 106/587 mẫu nước tiểu dương tính với Salburtamol, chiếm 18,1%, tập trung tại Đăk Nông, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Trong đó, nồng độ chất Salburtamon trong các mẫu nước tiểu là rất cao.

  Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, chất cấm là vấn đề nóng và ngày càng trở nên trầm trọng của ngành chăn nuôi. “Chăn nuôi của Việt Nam hiện còn nhỏ lẻ với hàng triệu hộ tham gia nên rất khó kiểm soát. Nếu như năm 2013 quản lý tốt, đến cuối 2014, đặc biệt là cuối năm 2015 việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi lại bùng phát trở lại, nhất là việc sử dụng chất Salburtamol trong chăn nuôi lợn và gần đây nhất là vàng ô trong chăn nuôi gia cầm, nên Bộ NNPTNT đã chính thức phát động đợt cao điểm về an toàn thực phẩm” – ông Dương nói.

  Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, để kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi, vấn đề quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, trong đó Hà Nội phải đi đầu. Các cấp chính quyền phải coi vấn đề chất cấm trong chăn nuôi nghiêm trọng như ma túy để vừa tăng cường kiểm tra, kiểm soát vừa đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến thường xuyên cho người chăn nuôi, người tiêu dùng nắm được tác hại.

  Theo kế hoạch đợt cao điểm thanh-kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi của Bộ NNPTNT, được triển khai trên phạm vi toàn quốc, trong đó địa bàn trọng điểm là các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên. Đối tượng kiểm tra là các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh TĂCN; các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà; các cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật. Thời gian từ ngày 1.11.2015 – 28.2.2016.

  Chăn nuôi (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiến hành lấy được hơn 400/500 mẫu theo kế hoạch năm 2015.

    Phương Vy

  Theo Dân Việt

  Tại Hà Nội, với lượng tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm lớn, được xem là một trong những “điểm nóng” về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với nhiều lần cảnh báo của các cơ quan chức năng. Ông Vũ Minh Đức – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiến hành lấy được hơn 400/500 mẫu theo kế hoạch năm 2015.

  Để lại comment của bạn

  Tin mới nhất

  CN,26/05/2024

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.