Các phụ gia giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột heo con - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Các phụ gia giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột heo con

  Việc tìm kiếm chế phẩm phù hợp cho thức ăn cho heo con không phải lúc nào cũng là một công việc dễ dàng. Trong bối cảnh luật pháp thắt chặt, đôi khi rất khó để đưa ra lựa chọn phù hợp, vì phạm vi của các chất phụ gia và nguyên liệu dường như vô tận. Tổng quan toàn diện này có thể là một sự khởi đầu.

   

  Đường ruột heo là nơi sinh sống của một quần thể vi sinh vật năng động tạo ra một hệ sinh thái phức tạp có mối quan hệ cộng sinh với vật chủ. Quần thể vi sinh vật này, còn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của vật chủ và được ví như một cơ quan bị lãng quên. Hệ vi sinh vật đường ruột rất cần thiết để duy trì các chức năng dinh dưỡng, sinh lý và miễn dịch của heo. Những xáo trộn trong hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột trong quá trình nuôi heo có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

  Để đáp ứng các mục tiêu sản xuất trong chăn nuôi heo thâm canh ngày nay, heo con được cai sữa trước khi hình thành một quần thể vi sinh vật đường ruột ổn định. Hơn nữa, lượng thức ăn thấp và các yếu tố gây căng thẳng và thách thức liên quan đến cai sữa ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng đường ruột, phá vỡ hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và tăng cường tính nhạy cảm của heo con với bệnh tiêu chảy sau cai sữa do vi khuẩn gây ra. Cung cấp thức ăn bổ sung trước và sau cai sữa làm tăng lượng chất khô, nâng cao trọng lượng khi cai sữa, giảm mức độ nghiêm trọng của quá trình kiểm tra tăng trưởng sau cai sữa và cải thiện năng suất sau cai sữa thông qua việc kích thích các enzym tiêu hóa liên quan đến tiêu hóa carbohydrate và protein, và thông qua khả năng dung nạp đối với các kháng nguyên có trong khẩu phần ăn sau khi cai sữa.

   

  Hệ vi sinh vật đường ruột là gì ?

   

  Hệ vi sinh vật đường ruột là các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn và các sinh vật đơn bào khác, sống trong đường tiêu hóa của động vật. Hệ vi sinh vật đường ruột có nhiều vai trò có lợi cho vật chủ, chẳng hạn như tiêu hóa và lên men carbohydrate, sản xuất vitamin, duy trì các chức năng bình thường của nhung mao ruột, điều hòa phản ứng miễn dịch và bảo vệ khỏi vi khuẩn gây bệnh. Mật độ và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột là khác biệt ở các vùng đường ruột khác nhau như hỗng tràng, hồi tràng và manh tràng và trong các giai đoạn phát triển khác nhau từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Mức độ và nguồn protein hoặc chất xơ định hình sự đa dạng và thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột ở heo con cai sữa.

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột

   

  Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự đa dạng và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm sự xâm chiếm và sự kế thừa liên quan của quần thể vi sinh vật, tuổi của heo và môi trường mà nó sinh sống, chất kháng khuẩn, thành phần chế độ ăn, thức ăn bổ sung, chế biến thức ăn, phương pháp cho ăn, tải lượng bệnh, cai sữa, mùa, môi trường, căng thẳng và di truyền.

   

  Cai sữa là một phần quan trọng trong cuộc sống của heo

   

  Trong ngành chăn nuôi heo hiện đại, việc cai sữa xảy ra vào khoảng 3 đến 4 tuần tuổi. Đây là một sự kiện căng thẳng và phức tạp được đặc trưng bởi những thay đổi trong khẩu phần và các điều kiện sống xã hội và môi trường. Cai sữa ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe heo con và có thể dẫn đến giảm năng suất và đôi khi là tử vong. Những căng thẳng về xã hội và môi trường do cai sữa sinh ra do tách khỏi mẹ, xử lý, vận chuyển, các môi trường vật chất khác nhau và phối trộn các lứa, do đó góp phần gây viêm cục bộ trong ruột heo con.

   

  Khôi phục sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

   

  Các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của heo có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng các chất phụ gia thức ăn khác nhau để khôi phục sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột liên quan đến quá trình cai sữa ở heo con. Một số chất phụ gia thức ăn chăn nuôi để khôi phục sự cân bằng vi sinh vật đường ruột sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo.

   

  Oxit kẽm

   

  Kẽm oxit là một trong những chất phụ gia thức ăn hiệu quả nhất với các đặc tính kháng khuẩn được sử dụng để chống lại các bệnh nhiễm trùng sau cai sữa. Tuy nhiên, hàm lượng oxit kẽm cao có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe heo do sự tích tụ kẽm trong gan, tuyến tụy và thận. Hơn nữa, từ tháng 7 năm 2022, luật của Liên minh Châu Âu giới hạn việc sử dụng oxit kẽm trong chăn nuôi ở mức tối đa là 150 mg / kg vì nghi ngờ gây ô nhiễm môi trường.

   

  Tinh dầu

   

  Tinh dầu là hỗn hợp phức tạp của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thu được từ nhiều loại thực vật đa dạng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa hoặc kháng vi rút. Việc bổ sung tinh dầu vào khẩu phần ăn của heo con có liên quan đến việc gia tăng nhóm vi khuẩn Lactobacillus và giảm Escherichia coli hoặc tổng số coliform.

   

  A-xít hữu cơ

   

  Các axit hữu cơ chuỗi ngắn và trung bình, chẳng hạn như axit xitric, propionic, lactic hoặc fumaric, có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn; do đó, chúng được sử dụng với liều lượng cao trong khẩu phần ăn của heo con để bảo quản thức ăn chăn nuôi. Sử dụng axit hữu cơ ở heo con mới cai sữa có liên quan đến việc giảm lượng coliform và tăng Lactobacillus, và chúng tác động đến thành phần hệ vi sinh vật từ dạ dày đến ruột kết một cách rộng rãi hơn.

   

  Prebiotics

   

  Prebiotics là chất xơ được định nghĩa là các thành phần khẩu phần được lên men có chọn lọc cho phép thay đổi cụ thể cả về thành phần và / hoặc hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột với tác dụng sinh lý có lợi trên vật chủ. Việc đưa prebiotic vào khẩu phần ăn của heo sẽ kích thích sự gia tăng và hoạt động trao đổi chất của các vi sinh vật có lợi và góp phần tạo nên một hệ sinh thái vi sinh ổn định. Theo báo cáo, prebiotics làm tăng tỷ lệ Lactobacillus và giảm số lượng các nhóm có khả năng gây hại như Clostridium và Enterobacteriaceae trên hệ vi sinh vật đường ruột của heo con cai sữa.

   

  Probiotics

   

  Probiotics là những vi sinh vật sống có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị sự mất cân bằng vi sinh vật bằng cách thay đổi quần thể vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn lactic, chẳng hạn như Lactobacillus, Bifidobacterium, Enterococcus và Streptococcus, và nấm men từ chi Saccharomyces là những vi sinh vật được sử dụng thường xuyên nhất. Cho ăn Lactobacillus có nguồn gốc từ ruột heo vì chế phẩm sinh học làm giảm sự phong phú của Enterobacteriaceae, bao gồm cả E. coli gây bệnh, giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, tăng cường phản ứng miễn dịch trong quá trình nhiễm trùng và tăng trọng lượng. Heo con bú sữa từ nái được cho ăn probiotic có thể là một bước phát triển đầy hứa hẹn trong ứng dụng probiotic.

   

  Carbohydrate có thể lên men

   

  Carbohydrate trong thức ăn, tinh bột mì và bột củ cải đường có thể kích thích quá trình lên men vi sinh vật, làm tăng các loài Lactobacillus có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy một hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột ổn định và khỏe mạnh. Chế độ ăn thông thường của heo dựa trên các loại hạt ngũ cốc có chứa carbohydrate lên men tự nhiên, bao gồm tinh bột kháng, β- glucans và hemicellulose. Chế độ ăn phức hợp thay thế lúa mì bằng lúa mạch làm tăng tính đồng nhất của hệ vi sinh vật niêm mạc và sự phát triển của heo con sau khi cai sữa.

   

  Kết luận

   

  Hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột cần thiết cho các chức năng dinh dưỡng, sinh lý và miễn dịch bình thường của heo. Sự xáo trộn trong hệ sinh thái vi sinh vật tạo cơ hội cho các sinh vật gây bệnh xâm nhập và gây bệnh. Các biện pháp quản lý trong chăn nuôi heo thâm canh như cai sữa sớm và xây dựng khẩu phần đã vô tình làm xáo trộn hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột, khiến heo con dễ mắc bệnh. Cai sữa là một sự kiện quan trọng trong ngành chăn nuôi heo thâm canh dẫn đến rối loạn đường ruột, gây ra những lo ngại về kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Do đó, để quản lý tốt hơn quá trình chuyển tiếp cai sữa, điều quan trọng là phải áp dụng một số chất phụ gia thức ăn chăn nuôi như một chiến lược để khôi phục sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về sự liên tiếp của các sự kiện dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cũng như sự liên quan tương đối của các yếu tố ảnh hưởng.

   

  Nguồn: Internet 

  Biên dịch: Acare VN Team

  1 Comment

  1. Bùi Dương

   Công ty chúng tôi chuyên cung cấp nguyên liệu phụ gia, chế phẩm sinh học cho chăn nuôi, thuỷ sản. Chiết xuất 100% từ thảo dược và đất hiếm an toàn cho vật nuôi. Nguồn gốc rõ ràng.Thông tin liên hệ: 0326536987

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.