Ruồi lính đen (Hermetia Illucens) là một trong những loại côn trùng được các nhà nghiên cứu đánh giá là loài có ích. Loài vật này có khá nhiều công dụng và ứng dụng trong thực tế. Tại Việt Nam, bột ruồi lính đen được sử dụng để thay thế bột cá trong thức ăn công nghiệp trong nuôi trồng thủy sản, ấu trùng tươi ruồi lính đen được sử dụng trực tiếp để nuôi cá, gà, vịt, lươn. Trong khi đó, phân ruồi lính đen thì được sử dụng làm phân bón hữu cơ trong nông nghiệp.
Chia sẻ tại hội thảo “Tối ưu hóa quy trình thủy phân nhộng ruồi lính đen ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” do Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/11, TS. Nguyễn Ngọc Hà – Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vòng đời của ruồi lính đen rất khác nhau giữa các quần thể và môi trường sống, ngắn nhất là 4 tuần và dài nhất là 5 tháng. Ấu trùng của loài này có hàm lượng dinh dưỡng cao nên còn được gọi là sâu canxi. Thức ăn và quy trình nuôi khác nhau sẽ khiến thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen cũng khác nhau.
TS. Nguyễn Ngọc Hà cho biết, có 5 yếu tố cần quan tâm để tối ưu hóa được quy trình thủy phân nhộng ruồi lính đen, đó là tỷ lệ cơ chất, nồng độ enzyme, nhiệt độ, pH và thời gian. Để xác định được quy trình đó có tối ưu hay không, các chỉ tiêu cần phải định gồm hàm lượng protein, nitơ formol, nitơ ammoniac, nitơ acid amin và lipid, từ đó sẽ tính được hiệu suất thủy phân và hiệu suất thu hồi protein.
Sau khi thực hiện các thí nghiệm đơn yếu tố và đa yếu tố, nhóm đã xây dựng và hoàn thiện được quy trình thủy phân ấu trùng ruồi lính đen. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng ấu trùng ruồi lính đen đã được sấy khô và xay mịn làm nguyên liệu thủy phân. Sau đó, nhóm sử dụng enzyme Alcalase 2.4L để thủy phân bột ấu trùng nguyên liệu, với tỷ lệ cơ chất là 6, nồng độ enzyme là 2%, nhiệt độ 60 độ C, pH 6,85, thời gian là 3 giờ là điều kiện tối ưu để thủy phân. Dung dịch sau khi thủy phân được lọc bỏ cặn bã. Dung dịch sau khi lọc được ly tâm hình thành 4 lớp gồm lớp dầu, lớp kem, dung dịch thủy phân và lớp kết tủa. Dung dịch này có thể được sử dụng để bổ sung vào thức ăn thủy sản, trong khi phần bã có thể được xử lý để làm chitosan hoặc phân bón.

Dung dịch thủy phân thu được sau khi lọc bỏ cặn bã
Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, để sản xuất ra được 100 lít dung dịch thủy phân, cần 17,5kg bột nhộng ruồi, 351g enzyme. Cộng thêm chi phí điện, nước thì chi phí sản xuất cho một lít dung dịch thủy phân khoảng 22.000 đồng – 23.000 đồng, thấp hơn nhiều so với giá thành bán hiện nay trên thị trường (90.000 đồng – 120.000 đồng/lít).
Hiện nay, giá bột cá và đậu tương – nguồn nguyên liệu thức ăn chủ yếu trong nuôi trồng thủy sản – liên tục tăng. Do đó, việc ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý ấu trùng ruồi lính đen thành nguồn nguyên liệu thay thế bột cá được xem là một giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản. Không những vậy, phần bã thu được sau khi thủy phân ấu trùng ruồi lính đen còn có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ chất lượng cao, góp phần bảo vệ môi trường.
Hà Nguyễn
Vụ KH&CN – Bộ Công Thương
Ruồi lính đen đã được tổ chức nông thương Liên hiệp quốc (FAO) công nhận là giống côn trùng được ưu tiên xử lý rác thải và sử dụng hàm lượng protein thay thế cho tài nguyên cá đang cạn kiệt.
- nuôi ruồi lính đen li>
- ruồi lính đen li> ul>
- CERTILLUS® ECO: Giải pháp vi sinh độc quyền cho môi trường chăn nuôi bền vững từ ARM & HAMMER™ Animal Nutrition
- Bí quyết xây dựng khẩu phần khởi động tối ưu cho gà con
- 6 cách phòng ngừa thoái hoá xương ở gà đẻ
- Cơ chế phân bố thuốc vào trứng và ứng dụng trong thú y
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Grooming Talent Cần Thơ 2026: Định vị giá trị mới cho ngành chăm sóc thú cưng tại Việt Nam
- Loại sắt nào có thể giúp nội tạng phát triển và cải thiện chỉ tiêu máu của lợn con
- Những tips giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn nái
- Nha khoa thú nhỏ: Tổn thương bắt đầu từ mảng bám
- Một số biện pháp giúp tăng hiệu quả sản xuất sữa
Tin mới nhất
T5,14/05/2026
- Đổi mới sinh kế từ mô hình chăn nuôi mới
- Lâm Đồng tiêu hủy hơn 9.500 con lợn mắc dịch tả châu Phi
- Việt Nam chi hơn 2,6 tỷ USD nhập ngô, lúa mì, đậu tương Việt Nam chi hơn 2,6 tỷ USD nhập ngô, lúa mì, đậu tương
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng nhân viên kinh doanh và quản lý khách hàng
- EW Group thương thảo mua lại Olmix nhằm tăng cường các giải pháp thức ăn chăn nuôi tự nhiên
- CPV Food Bình Phước nhận chứng nhận CPF Food Standard đầu tiên tại Việt Nam
- CERTILLUS® ECO: Giải pháp vi sinh độc quyền cho môi trường chăn nuôi bền vững từ ARM & HAMMER™ Animal Nutrition
- Tỷ phú vùng cao và “phép màu” từ chuồng trại
- Bí quyết xây dựng khẩu phần khởi động tối ưu cho gà con
- 6 cách phòng ngừa thoái hoá xương ở gà đẻ
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất