Hãy lưu ý các yếu tố kháng dinh dưỡng trong thức ăn cho động vật non - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Hãy lưu ý các yếu tố kháng dinh dưỡng trong thức ăn cho động vật non

  Các yếu tố kháng dưỡng trong protein đậu nành có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe động vật non.

  Nhưng chúng ta có thể giảm thiểu các yếu tố này – kết quả là có được protein đậu nành chất lượng cao và sức khỏe vật nuôi được cải thiện.

   

  Đậu nành – một nguồn protein tuyệt vời, nhưng …

   

  Bột đậu nành (SBM) được mọi người công nhận là một trong số ít các nguồn protein thực vật có chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của động vật. Tuy nhiên, khi SBM tiêu chuẩn được sử dụng trong thức ăn cho động vật non, chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng này. Nguyên nhân là do trong đậu nành có chứa hàm lượng kháng yếu tố dinh dưỡng tự nhiên.

   

  Trong đậu nành, yếu tố kháng dưỡng bao gồm một loạt các chất giúp bảo vệ quan trọng chống lại nấm mốc, vi khuẩn và việc động vật hoang dã tiêu thụ quá mức. Trong thức ăn cho lợn con, chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã ghi nhận tác hại của chúng đối với sự phát triển và chức năng của ruột, làm giảm việc sử dụng các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

   

  Gỡ bỏ vấn đề

   

  Cách rõ ràng để vượt qua thách thức này là giảm thiểu hàm lượng kháng dưỡng của đậu nành trong thức ăn gia súc non. Xử lý nhiệt bằng cách nướng, ép đùn hoặc hấp được sử dụng rộng rãi. Nhưng có những hạn chế khi áp dụng nhiệt độ quá cao. Sự biến tính của protein dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng và phản ứng Maillard – khi giảm đường và axit amin tạo thành liên kết phức hợp không thể đảo ngược – dẫn đến việc sử dụng axit amin giảm hơn nữa.

   

  Mặc dù có thể tránh những vấn đề như vậy bằng cách xử lý nhiệt vừa phải tối đa 110 ° C trong 30 phút, nhưng điều này không đủ để vô hiệu hóa tất cả chất kháng dưỡng. Việc xử lý bằng enzym nâng cao bổ sung là cần thiết để giảm yếu tố kháng dưỡng xuống mức có thể dung nạp được để động vật non có thể tiêu hóa protein đậu nành trong thức ăn của chúng và thu được lợi ích dinh dưỡng đầy đủ, tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

   

  Hamlet Protein đã xác định các yếu tố kháng dưỡng ít được lợn con dung nạp nhất và do đó, các chất này ảnh hưởng nhất đối với sức khỏe và sự phát triển của chúng. Quy trình đã được cấp bằng sáng chế tại Hamlet Protein được thiết kế để vô hiệu hóa các chất kháng dưỡng này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhằm tối ưu hóa sự sẵn có của các axit amin thiết yếu trong các protein đậu nành đặc biệt của chúng, ví dụ như HP300.

   

  Các yếu tố kháng dưỡng quan trọng đối với sức khỏe lợn con

   

  Việc xây dựng thức ăn cho lợn con đã được chú trọng hơn khi các cơ quan chức năng trên thế giới áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với việc sử dụng kháng sinh và oxit kẽm . Điều này đã mang lại nhu cầu lớn hơn để giảm thiểu các rủi ro sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống và đảm bảo sử dụng đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng.

   

  Thách thức là ở độ tuổi từ bảy đến tám tuần tuổi, ruột lợn con thiếu hệ thống enzym phát triển đầy đủ và khả năng tiêu hóa hạn chế. Vì lý do này, lợn con phụ thuộc vào nguồn protein dễ tiêu hóa và chất lượng cao trong thức ăn để hỗ trợ phát triển các cơ và nội tạng. Chế độ ăn không đáp ứng được các yêu cầu dinh dưỡng này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển này và gây ra tình trạng chậm phát triển mà không bao giờ phục hồi được.

   

  Oligosaccharid, chất ức chế trypsin và kháng nguyên là những chất kháng dưỡng quan trọng cần tránh trong thức ăn cho động vật non làm từ đậu nành. Tất cả chúng đều giảm xuống mức tối thiểu là 300 HP.

   

  Oligosaccharides

   

  Oligosaccharide trong protein đậu nành được lên men bởi vi khuẩn trong ruột non vì không có sẵn các enzym cần thiết để phân hủy chúng. Khí sinh ra từ quá trình lên men gây đầy hơi. Những oligosaccharide không được lên men có tác dụng thẩm thấu hút nước từ niêm mạc ruột, đẩy nhanh thời gian vận chuyển của ruột và dẫn đến hiện tượng sục sôi.

   

  Chất ức chế trypsin

   

  Các chất ức chế trypsin hạn chế khả năng tiêu hóa của protein, sau đó chất này sẽ không được hấp thụ vào ruột kết mà không góp phần vào sự phát triển của động vật. Trong đại tràng, protein không tiêu hóa được lên men bởi vi khuẩn, bao gồm các mầm bệnh tiềm ẩn, tạo ra các sản phẩm cuối cùng độc hại làm suy giảm tính toàn vẹn và các chức năng của màng ruột. Các chất độc được hấp thụ từ ruột sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, hệ thống này đòi hỏi năng lượng để chống lại các chất độc. Bằng cách này, sẽ có ít năng lượng hơn cho sự phát triển của lợn con, dẫn đến năng suất thấp hơn.

   

  Kháng nguyên

   

  Các kháng nguyên có tác động tiêu cực đến màng ruột, gây ra các tổn thương viêm nhiễm và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột. Các tác động tiêu cực bao gồm tăng sản xuất chất nhầy, teo nhung mao ruột và quá trình chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào. Một hậu quả khác của việc đường ruột bị tổn thương, dễ thẩm thấu hơn là các phân tử lớn và có khả năng gây hại có thể đi qua lớp niêm mạc ruột và gây ra phản ứng dị ứng. Việc kích hoạt hệ thống miễn dịch tiếp theo sẽ lấy năng lượng và chất dinh dưỡng, làm giảm các nguồn lực sẵn có để hỗ trợ sự tăng trưởng của lợn con. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc tiếp xúc với kháng nguyên càng nhiều thì ảnh hưởng càng lớn đến sức khỏe lợn con.

   

  Nguồn: Hamletprotein

  Biên dịch: Acare VN Team

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.